Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2017

Thực phẩm giúp vết mổ mau lành sau khi phẫu thuật


Phương pháp điều trị ngoại khoa được áp dụng phổ biến trong việc điều trị các bệnh hậu môn trực tràng như: bệnh trĩ, áp xe hậu môn, rò hậu môn, nứt hậu môn…Việc thực hiện một chế độ ăn uống thích hợp, khoa học sau khi phẫu thuật sẽ giúp vết mổ mau lành hơn, không để lại sẹo xấu và giảm thiểu đáng kể nguy cơ bị nhiễm trùng phát sinh biến chứng nguy hiểm. Vậy những thực phẩm nào sẽ giúp vết mỗ mau lành, hãy xem qua bài viết sau đây.

 Những thực phẩm nào giúp vết mổ mau lành sau khi phẫu thuật?

Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong chia sẻ, muốn vết mổ mau lành thì tốt nhất là người bệnh nên ưu tiên sử dụng những thực phẩm sau đây:

  • Thực phẩm giàu vitamin: Các loại thực phẩm giàu vitamin A, B, C, K cũng là những thực phẩm giúp vết mổ mau lành. Cụ thể là:


    • Vitamin C giúp tăng sức đề kháng chống lại tình trạng nhiễm trùng và tăng sự hấp thu chất sắt cho cơ thể. Những thực phẩm giàu vitamin C là: cam, quýt, bưởi, dâu tây, ổi, súp lơ xanh, bắp cải,…
    • Vitamin A có tác dụng chữa lành vết thương nhờ sự đa dạng hóa của những nguyên bào sợi, kích thích tổng hợp collagen và đồng thời ngặn chặn tình trạng nhiễm trùng vết thương. Vitamin A có nhiều trong các quả có màu vàng: cà rốt, đu đủ, bí ngô,… và trong các loại rau sẫm màu, gan động vật, sản phẩm từ sữa,…
    • Vitamin K có tác dụng là đông máu tại vết thương giúp vết thương mau lành. Loại vitamin này có trong các loại rau có lá xanh đậm, bắp cải, bông cải, súp lơ xanh, kiwi, bơ,..
  • Thực phẩm giàu kẽm và selen: Kẽm và selen là hai loại khoáng chất rất cần thiết cho việc làm lành vết mổ, chống nhiễm trùng hiệu quả. Kẽm có nhiều trong gan lợn, sữa, thịt bò, các loại hải sản, lòng đỏ trứng, hạnh nhân, hạt điều,… Selen có nhiều trong các loại hải sản, cá, trứng, thịt gia cầm,…
  • Thực phẩm giàu chất sắt: Một trong những thực phẩm giúp vết mổ mau lành tiếp theo chính là thực phẩm giàu chất sắt, bổ máu giúp nuôi dưỡng các mô bị tổn thương, tiêu diệt vi khuẩn hại ngăn ngừa nhiễm trùng,… Thực phẩm bổ máu bao gồm: thịt bò, gan động vật, trứng, sữa, sò huyết, các loại rau xanh sậm màu,…
  • Thực phẩm giàu chất đạm: Đạm chính là yếu tố quan trọng giúp tái tạo tế bào mới cũng như hỗ trợ làm lành vết thương. Thế nên, người bệnh nên bổ sung chất đạm vừa đủ trong mỗi bữa ăn. Mỗi ngày, cần bổ sung đủ 200g thực phẩm giàu chất đạm như: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu…
  • Ngoài ra, nghệ vàng cũng có công dụng tái tạo tế bào, rau diếp cá là chất kháng sinh tự nhiên, chống viêm nhiễm tốt, các loại rau củ có tác dụng tốt trong việc giúp lành vết thương,… Vì vậy, đây cũng chính là những thực phẩm hàng đầu giúp vết mổ mau lành hơn.

Bên cạnh đó, để vết mổ mau lành như ý muốn thì người bệnh cũng cần phải quan tâm chăm sóc tốt vết mổ, giữ cho vết thương khô thoáng, không bị viêm nhiễm. Đồng thời phải tránh xa những thực phẩm cay nóng, có chứa các chất kích thích, không nên ăn những thức ăn mà bản thân đã từng bị dị ứng, không uống rượu bia, cà phê, không hút thuốc lá,…




Trên đây là những thông tin về những thực phẩm giúp vết mổ mau lành sau phẫu thuật mà các chuyên gia Hồng Phong đã chia sẻ. Hi vọng có thể giúp ích được mọi người.

Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160-1620 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM