Chủ Nhật, 13 tháng 11, 2016

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao

“Thập nhân cửu trĩ” câu nói ví von phản ánh tỷ lệ mắc bệnh trĩ ngày nay. Bệnh trĩ không chừa bất cứ đối tượng nào, bệnh không làm chết người nhưng nguy hại của bệnh đã khiến nhiều bệnh nhân trĩ gặp nhiều phiền toái trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Bài viết sau đây sẽ đề cập đến các đối tượng có nguy cơ mắc phải bệnh trĩ cao nhất.

Ngày càng nhiều người đi khám bệnh trĩ
Ngày càng nhiều người đi khám bệnh trĩ

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao:

  • Người già, người trung niên: Đây là những thành phần có tỷ lệ bị bệnh trĩ cao nhất, nguyên nhân là do tuổi tác khiến thành hậu môn bị lão hóa, suy nhược dẫn, không còn bền chắc như trước kia tạo ra sự hình thành của búi trĩ.
  • Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai và cho con bú càng dễ bị trĩ và táo bón, vì ngoài những nguyên nhân thông thường gây ra táo bón và trĩ như thói quen ăn uống thiếu chất xơ, uống ít nước, ít vận động,…. Các bà bầu còn phải chịu thêm những nguyên do khác: khi có thai, áp lực bụng tăng cao, nhất là ở thời kỳ cuối. Sự chèn ép của tử cung lên tĩnh mạch ngày càng cao, ảnh hưởng đến sự hồi lưu của máu, làm cho các tĩnh mạch trĩ bị xung huyết, giãn ra. Hậu quả là tình trạng bí đại tiện tăng thêm, đoạn cuối trực tràng và hậu môn bị nứt, khiến thai phụ dễ mắc bệnh trĩ. 
Phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh trĩ
Phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh trĩ
  • Những người làm những công việc như nhân viên văn thư, thư ký, tái xế, thợ may, công nhân, bảo vệ,.. cũng là các thành phần dễ bị trĩ nhất. Do tính chất công việc phải ngồi lâu, đứng liên tục trong thời gian dài do vậy làm cản trở sự lưu thông máu, mọi sức ép sẽ đổ dồn lên hậu môn khiến tĩnh mạch tại đây bị phình to tạo ra các búi trĩ.
  • Những người hay bị táo bón, hoặc nhịn đi cầu thường xuyên: táo bón là nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ. Do chế độ ăn uống thiếu các chất xơ, chất nhuận tràng lại uống ít nước khiến phân bị khô cứng nên khi đi cầu phải rặn mạnh làm tổn thương các tĩnh mạch hậu môn gây ra bênh trĩ.
  • Ngoài ra những ai có sở thích quan hệ tình dục bằng “cửa sau” cũng có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ.

Các bạn có thể liên hệ với trung tâm tư vấn bệnh trĩ online của phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi để được tư vấn miễn phí về bệnh trĩ qua hotline 08.38 399 666 hoặc website phongkhamdakhoanguyentrai.vn